.:: Nước Mắm Tiến Hải ::.
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Tin tức
  • Cơ sở sản xuất
  • Khuyến mãi
  • Liên hệ
  • Tư vấn
  • TIN TỨC
    Dùng nước mắm như thế nào?
    Một vài cách giúp món ăn ngon và bổ hơn. Bạn có thể làm một món ăn ngon, độc đáo chỉ với một vài mẹo vặt nho nhỏ mà không phải ai cũng biết.

    1.Dùng nước mắm thế nào?

    Ngoài việc kích thích sự thèm ăn, nước mắm còn là gia vị chứa nhiều chất bổ.Nước mắm được tạo thành do quá trình phân huỷ lâu dài protein của cá thành nhiều chất đạm dưới dạng axit amin. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước mắm.Loại sản xuất theo phương pháp cổ truyền thường có độ đạm thấp, khoảng 30 độ đạm
    Nước mắm sản xuất theo phương pháp cô chân không thường có độ đạm cao, 35 – 60 độ đạm và có thể làm từ nước mắm thấp đạm.Nước mắm được đun ở điều kiện áp xuất thấp, nước bay hơi ở nhiệt độ thấp, khoảng 50 độC, nên bảo toàn được hương vị và tăng độ đạm. Khi sử dụng,bạn nên dùng để ăn sống ,không dùng để nấu.

    Tùy theo mỗi món ăn mà người ta pha chế các loại nước chấm có độ đậm ,nhạt khác nhau.Do đó ,bạn chỉ cần dùng loại nước mắm khoảng 25 độ đạm để pha chế nước chấm đảm bảo thơm ngon.Sử dụng nước mắm trong nấu ăn nên tránh việc đun lâu. Khi nấu canh, bạn nên bắc ngay sau khi nêm nước mắm .Nếu để sôi lâu trên bếp ,canh sẽ mất ngon và có vị chua

    2. Món nào mắm đó


    Canh chua dứt khoát phải ăn với nước mắm y, có khi cho chút chanh ,ớt ,nếu dùng bất kỳ thứ nước chấm nào khác cũng đều hỏng.Bánh cuốn ,chả giò,bánh xèo,cơm tấm phải ăn với nước chấm pha chua ngọt. Nước mắm ngò, nước mắm cà,nước mắm thơm xem ra có duyên nợ với cá biển,mực ,ốc vì nó làm tăng hương vị hải sản lại dễ tiêu hóa. Món cá thì lại khác,mỗi loại cá đều có một loại nước mắm khác nhau.Cá trê nướng thì có nước mắm gừng,cá rô thì nên ăn bằng nước mắm xoài,hay nước mắm me thì chuyên trị các món lươn…

    Nhiều món ăn ngon hay dở , được quyết định bởi chất lượng chén nước mắm.Cái hồn của món ăn Việt chính là nước mắm.Nấu phải nêm bằng nước mắm,cá kho thịt ướp bằng nước mắm,chiên ,xào, nướng ,luộc…với bất cứ món ăn nào cũng phải có nước mắm. Nước mắm đã thấm vào huyết quản của mỗi người từ thuở bé thơ cho đến lúc trưởng thành, nó đã hình thành và ảnh hưởng sâu sắc đến khẩu vị của từng người.Cho dù đi bất cứ đâu họ cũng không thể nào quên được hương vị đậm đà tinh tế trong chén nước mắm quê nhà. Đó chính là một phần của đất nước ,con người là hương vị quê nhà trong ký ức không thể phai mờ ở con người Việt chúng ta ./.

    3. Cách làm giòn da heo chiên nước mắm:

    Giò heo chiên nước mắm được dân mê ẩm thực thích nhờ lớp da giòn rụm và thơm lựng mùi nước mắm.Nhưng chiên không khéo dễ bị khét lớp da của giò heo.Theo kinh nghiệm nhà nghề gọi là chiên nhưng thật ra nên dùng phương pháp xối dầu sẻ khắc phục được khuyết điểm này.Giò heo được ướp nước mắm ngon trước rồi hấp lên cho vừa chín tới. Đun dầu sôi già lửa rồi dùng dầu xối lên giò heocho đến lúc vàng đều thì lớp da bên ngoài sẽ giòn mà bên trong thịt vẫn mềm,không bị khô. Chế biến theo cách này còn có ưu điểm là giò không bị ngậy do ngập trong dầu.

    4. Để chọn được nước mắm ngon

    Kiểm tra màu sắc của nước mắm hoàn toàn có thể nhìn bằng mắt thường và qua vỏ chai.
    Nếu thấy màu nước mắm từ vàng – vàng rơm – cánh gián trong suốt, có thể yên tâm sử dụng
    .Nếu chai nước mắm có màu xanh xám hoặc đậm đen thì coi chừng.
    Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng. Lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, để đối diện với nguồn sáng, nếu thấy có những cợn nổi lập lờ , nghĩa là có dấu hiệu kết tủa. Các chất kết tủa này theo chúng tôi có thể là tự nhiên phát xuất từ xương cốt của con cá thuộc từng vùng biển nguyên liệu , mùa vụ ..hoặc lỗi ở khâu chế biến . Nếu đúng vậy chỉ cần dùng khăn vải dày lược lại - Mắm vẫn trong , không có mùi lạ thì yên tâm sử dụng .Xong cũng không loại trừ một số không nhiều cơ cở đã thêm phụ gia khác trong quá trình chế biến

    5 Mùi vị
    Nước mắm ngon, khi mở nút chai sẽ có mùi thơm đặc trưng ,vị ngọt hậu dịu xuống cổ họng
    vị ngọt hậu này quyện với món ăn thấm ê vào tận chân răng... Đây là loại nước mắm ngon, nước mắm đạt 20 đạm trở lên phải có những yếu tố trên. Còn khi nếm nếu thấy nước vị mắm có vị mặn gắt, chát ở đầu lưỡi thì loại nước mắm đó có độ đạm kém .

    Các tin khác :
         Nước mắm có mùi nhẹ được ưa thích (17/12/2009)
         Bí quyết mua nước mắm ngon (17/12/2009)
         Đôi điều về nước mắm (14/12/2009)
         Nước mắm chay (14/12/2009)
         Loại nước mắm nào tốt cho sức khỏe (14/12/2009)
    .:: Nước Mắm Tiến Hải ::. .:: Nước Mắm Tiến Hải ::
    DANH MỤC SẢN PHẨM
    video clip
    album
    LƯỢT TRUY CẬP
    Số người online: 10
    Lượt truy cập: 660137
    .:: Nước Mắm Tiến Hải ::.